Louis Vuitton – Marc Jacobs / Diana Vreeland After Diana Vreeland

Louis Vuitton – Marc Jacobs

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้มีการจัดนิทรรศการใหญ่ขึ้นไล่ๆกันสองงาน งานนึงที่ฝรั่งเศสส่วนอีกงานที่อิตาลี โดยที่งานแรกคืองาน”Louis Vuitton – Marc Jacobs” ที่นัยว่า..ทั้งนิทรรศการนี้และโชว์ของ”Fall/Winter 2012-2013″คืองานที่จัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ15ปีของ”Marc Jacobs”ที่ทำหน้าที่”Artistic Director”ให้กับ”Louis Vuitton”มาตั้งแต่ปี1997 แต่บังเอิญ..งาน”Louis Vuitton – Marc Jacobs”กลับไม่ได้เป็นที่กล่าวขวัญหรือฮือฮาเท่าที่คาดหวังไว้ ซึ่งก็คงมาจากหลายสาเหตุ บางคนถึงกับเขียนถึงงานนี้ไว้ว่า”ล้มเหลว”..ว๊าย..ดิฉันปล่าวน่ะ..ไม่กล้า..5..5..5

แต่ที่ดิฉันไม่เข้าใจนักคือการเอาเสื้อผ้าบางส่วนจากยุคสมัยต่างๆมาประกอบในงาน แน่นอนนั่นไม่ใช่ผลงานการออกแบบจาก”Marc Jacobs” เท่าที่อ่าน(แปลแบบเยินๆ)เขาว่า..เสื้อผ้าพวกนั้นโดนนำมาประกอบเพื่อ..ให้รู้ว่าในยุคสมัยนั้นมีเสื้อผ้าแบบไหน..คือโยงให้เข้ากับยุคของกระเป๋า แต่ปกติก็..ไม่มีใครเขาทำกันน่ะค่ะ..หรือมี?..5..5..5

Louis Vuitton – Marc Jacobs

เรื่องดีไม่ดีนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับคนไปดู ถ้าเมื่อจบงานคนดูเยอะหรือเป็นที่น่าจดจำก็น่าจะเรียกได้ว่าประสบผลสำเร็จ แต่เท่าที่ดูการจัดวางและข่าวที่ออกมา..งานนี้ไม่น่าไปไหนไกลน่ะ..5..5..5 แบบว่า..เปิดงานวันนี้..พรุ่งนี้ทุกคนลืมหมดแล้ว..เมาท์..5..5..5 โดยที่งาน”Louis Vuitton – Marc Jacobs”นี้จัดขึ้นที่”Les Arts Décoratifs”กรุงปารีส ตั้งแต่ 9 มีนาคมจนถึง 16 กันยายน 2012 ใครที่บอกว่า..หรืออ้างว่า..เป็นแฟนตัวยงของแบรนด์นี้ ก็อย่าลืมซื้อหนังสือของงานนี้ด้วยในราคาอยู่ที่ประมาณ 2,186 บาท

Diana Vreeland After Diana Vreeland

นิทรรศการที่สองที่ต่างกับนิทรรศการแรกโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าในแง่ของขนาดของงานหรือคุณค่าของของที่นำมาโชว์..5..5..5 อย่าเห็นว่าของที่ใหญ่ลงทุนเยอะจะดีกว่าของเล็กที่ลงทุนน้อยกว่า เพราะมันขึ้นอยู่กับคุณค่าของตัวงาน..ไม่ใช่โปรดักชั่น งาน”Diana Vreeland After Diana Vreeland”เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อ..อะไรดีน่ะ? “เชิดชูและรำลึกถึง”ใช้คำนี้ได้ไหม?..5..5..5 สาวเปรี้ยวที่ทั้งรูปร่าง,หน้าตา,สไตล์ลิ่งมีเอกลักษณ์อย่างชัดเจน..คนนึงตั้งแต่โลกแฟชั่นเคยมีมา..5..5..5

Diana Vreeland

“Diana Vreeland”เริ่มต้นกับการเป็นนักเขียนในนิตยสาร”Harper’s Bazaar”เมื่อปี1937 และได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นบรรณาธิการแฟชั่นของ”Harper’s Bazaar”ในที่สุด จนกระทั่งออกจากนิตยสาร”Harper’s Bazaar”ในปี1962 หลังจากนั้นในปี1963″Diana Vreeland”ก็ได้เป็นบรรณาธิการของนิตยสาร”Vogue”จนถึงปี1971

Diana Vreeland After Diana Vreeland

อย่าเอาผลงานของ”Diana Vreeland”มาเปรียบเทียบกับบรรณาธิการแฟชั่นคนดังในยุคปัจจุบัน เพราะ..ไม่ใช่ไม่มีคนเก่ง แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป..ศิลปและความคิดสร้างสรรกลายเป็นรองเหตุผลทางด้านการค้า ความสวยงามและแปลกใหม่หดหาย..มีแต่โฆษณา..โฆษณา..และโฆษณา นิตยสารแฟชั่นฝรั่งเปิดตัวในหลายภาษามากขึ้น ไม่ใช่เพราะประเทศที่ไปเปิดน่าสนใจ..แต่เป็นการขยายฐานการโฆษณาของเสื้อผ้าฝรั่งเอง ไม่ใช่เขาจะมาส่งเสริมแฟชั่นในประเทศนั้นๆอย่างที่บางคนเข้าใจ

Diana Vreeland After Diana Vreeland

งานนิทรรศการ”Diana Vreeland After Diana Vreeland”จัดขึ้นที่”Museo Fortuny”เมืองเวนิส,ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ระหว่างวันที่ 9 มีนาคมจนถึง 26 มิถุนายน 2012 นี่ไม่ใช่งานนิทรรศการประวัติสินค้าเหมือนเหมือนนิทรรศการด้านบน..5..5..5 แต่มันเป็นการแสดงถึงช่วงยุคสมัยของสไตล์ลิ่งที่มาจากความคิดสร้างสรรของผู้หญิงคนนึงที่ชื่อว่า..”Diana Vreeland” ถึงจะเป็นการนิทรรศการที่เกี่ยวกับแฟชั่นเหมือนกัน แต่มันแตกต่างกันในรายละเอียดและคนล่ะจุดประสงค์ในการจัด

Picture & Details : WWD , DomusDiana Vreeland

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s