My Favorite : Tokyo & Seoul Spring/Summer 2017

yoshikimono17ss_0050-thumb-660x440-606322

Yoshikimono (Tokyo)

ก่อนอื่นคือ..นี่ไม่ใช่การจัดอันดับโชว์หรืออะไรทั้งนั้น แต่เป็นการคัดโชว์ที่ชอบ(มากน้อยหรือจากเพราะอะไรตามคำอธิบายในลำดับต่อไป)จากแฟชั่นวีค 2 เมืองใหญ่ของเอเซียอย่างโตเกียวและโซลในฤดูกาล”Spring/Summer 2017″ที่ผ่านมา

001

Münn (Seoul)

ในฤดูกาล”Spring/Summer 2017″ที่เพิ่งผ่านไป สื่อใหญ่ๆของฝรั่งมักเทคะแนนไปยังโซลเสียเป็นส่วนมาก แหม..คนดวงกำลังขึ้น..ต่อให้ซัมซุงระเบิดไปอีก 20 รุ่นก็ไม่เกี่ยวกัน..5..5..5 ซึ่งแน่นอนว่าดิฉันก็เห็นด้วย..โดยเฉพาะเสื้อผ้าผู้ชาย สำหรับโซลนั้นในฤดูกาลนี้ดิฉันชอบ”Münn”จากฝีมือการออกแบบของ”Hyun-min Han”(เป็นผู้ชนะรางวัลคอเลคชั่นผู้ชายของ”Woolmark Prize Asia 2016/2017“)มากที่สุด คือชอบเกือบทุกชิ้นในโชว์

001

Beyond Closet (Seoul)

เหมือนไม่มีอะไร..แต่มีอะไร สวย, ใส่ง่าย, เข้าใจเร็ว..ไม่ต้องถึงขนาดไปเรียนแฟชั่นดีไซน์มาก่อนถึงจะเข้าใจเสื้อ..5..5..5 แต่ในความง่ายนั้นกลับเต็มไปด้วยลูกเล่นแพรวพราว

001

Toga Virilis (Tokyo)

001

YCH (Seoul)

หนึ่งใน”Trends”หรือแนวคิดของการแสดงผลงานในปี 2016 (หมายถึง”Spring/Summer 2017″, “Cruise 2017″ไปจนถึง”Haute Couture Fall/Winter 2016-2017”)ของหลายๆแบรนด์ มักมีการใช้สี, โครงสร้างหรือรายละเอียดของ”Military”(เครื่องแบบทหาร)แบบดัดแปลงปนอยู่ไม่มากก็น้อยในผลงานที่จัดแสดง นั่นรวมถึงที่โตเกียวและโซลด้วย นี่คือชอบทั้ง”Toga Virilis”(Yasuko Furuta)และ”YCH”(Yoon Chun Ho) ถึงทั้งสองแบรนด์จะมีแนวคิดคล้ายกัน แต่ญี่ปุ่นนั้นรายละเอียดเยอะกว่า..และใส่ยากกว่า(ใส่แล้วสวยกับใส่ได้คนละความหมายกันนะคะ..5..5..5)

001

Meanswhile (Tokyo)

ถือเป็น”Sportswear”และแมนมากๆแบรนด์เดียวที่ติดโผนี้..5..5..5 ชอบรายละเอียด, วัสดุและประโยชน์การใช้สอย ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้

001

Lucky Chouette (Seoul)

นี่ก็ถือว่าเป็น”Sportswear”..แต่ไม่เหมือนอย่างของ”Meanswhile” รายละเอียดและสีสันตรงตาม”Trends”ที่มาจากเมืองใหญ่ๆที่มีการแสดงผลงานไปก่อนหน้านี้ เท่าที่ได้ดูรูปโชว์เสื้อผ้าผู้หญิงในฤดูกาลนี้ของโซลน่าจะได้รับอิทธิพลจากงานออกแบบของ”Massimo Giorgetti”(MSGM)ไม่มาก..ก็น้อย

001

Ganryu (Tokyo)

“Ganryu”(Fumito Ganryu)บางคนเขียน”Ganryu”เฉยๆบางคนเขียน”Ganryu Comme des Garçons” เพราะ”Ganryu”นั้นอยู่ในเครือของ”Comme des Garçons” อย่าวกไปวนมาเลยคะ..คนเขียนเวียนหัว..คนเขียนแก่แล้ว..5..5..5 เอาเป็นว่า”Ganryu”คือเสื้อผ้าที่ซับซ้อนวุ่นวายผลิตยากสงสารช่างเย็บที่สุดแล้วในโผครั้งนี้ ถึงมันใส่ไม่ยาก..แต่มันก็ยากในการที่จะเอาอยู่..มันคือศิลปะไม่ใช่การค้า “Zara”ถึงได้รวยไง..เพราะเป็นการค้าไม่ใช่ศิลปะ

001

Ordinary People (Seoul)

เวลาดูเสื้อเกาหลีนั้นนึกอยู่เสมอว่าเกาหลีเร็ว..คือตอบโจทย์ลูกค้าตามกระแสแฟชั่น จะ Military, Stripe, Denim เกาหลีมีหมด ผิดกับญี่ปุ่นที่มีความเป็นตัวเองสูงมากไม่ค่อยโอนเอียงไปตามกระแสใดๆแบบ 100% อย่างที่เกาหลีทำ แต่อย่าลืมว่าของที่บริโภคง่ายนั้นย่อมเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าของที่บริโภคยาก ข้อดีมักมีข้อเสีย..ในข้อเสียมักมีข้อดี..อะไรทำนองนั้น

001

Yoshikimono (Tokyo)

ที่ชอบงานของ”Yoshikimono”ไม่ใช่เพราะโปรดักชั่นตระการตาหรือเจ้าของเป็น”Yoshiki Hayashi”วง”X Japan”(คือใช้คำว่าเจ้าของเถอะ..อย่าใช้คำว่าดีไซน์เนอร์เลย) ที่ชอบคือกิโมโนที่เดินบนรันเวย์มันค่อยๆคลี่คลายจากกิโมโนที่ใกล้เคียงแบบดั้งเดิม(ถึงจะตัดเย็บจากวัสดุสมัยใหม่ก็ตาม) เปลี่ยนไปทีละเซทจนถึงฟินาเล่ที่มันเหลือเพียงแค่ความรู้สึกว่ามันเคยเป็นกิโมโนมาก่อน..เหมือนไก่กลายเป็นนักเก็ตอะไรแบบนั้น

001

Nehanne Mihara Yasuhiro (Tokyo)

ท้ายสุด..คือ”Nehanne”ของ”Mihara Yasuhiro” ที่ชอบก็ไม่ใช่เพราะมี”กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม”(เจเจ)ไปเดินในงานนี้ด้วย แต่เหตุผลคล้ายๆกับของ”Yoshikimono”..หรือเสื้อผ้าทั่วไปของญี่ปุ่นคือดัดแปลงมาจากลายญี่ปุ่นแบบดั่งเดิม(มาเป็น”Gucci”แบบเนียนๆ..นี่ขนาดชอบแล้วนะ..5..5..5) ซึ่งรอยสักปลอมและลายพิมพ์เป็นฝีมือการออกแบบของ”Yuta Okuda”

Picture : Vogue Korea , Fashionsnap , Yuta Okuda

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s